Kế hoạch bộ môn Hóa 9 ( Thầy Tấn Trí )

Người gửi: Nguyễn Tấn Trí
    Ngày gửi: 23h:51' 20-01-2014

MỤC TIÊU BỘ MÔN:
    Về kiến thức: Giúp học sinh:
    Phải nhớ ,nắm vững, hiểu rõ các kiến thức cơ bản trong chương trình, sách giáo khoa, đó là nền tảng vững vàng để có thể phát triển nhận thức ở cấp cao hơn.
    Biết được tính chất chung của mỗi loại hợp chất: Oxít, axít, bazơ, muối và đơn chất kim loại và phi kim.Biết tính chất, ứng dụng và điều chế của những hợp chất vô cơ,hữu cơ cụ thể.Hiểu được mối quan hệ về tính chất hóa học giữa đơn chất và hợp chất, giữa các hợp chất với nhau, và viết được phản ứng hóa học thể hiện mối quan hệ.
    Hiểu được mối quan hệ về thành phần và cấu tạo phân tử với tính chất hóa học của các hợp chất hữu cơ và viết được phương trình phản ứng hóa học.
    Biết vận dụng dãy “hoạt động hóa học của kim loại’’ để đoán biết phản ứng của mỗi kim loại trong dãy với nước với dd axít, dd muối.
    Biết vận dụng bảng ‘’ Tuần hoàn các nguyên tố hóa học‘’để suy ra cấu tạo nguyên tử và tính chất của một nguyên tố với nguyên tố lân cận .
    Biết vận dụng ‘’thuyết cấu tạo hóa học‘’ để viết CTCT của một số hợp chất hữu cơ đơn giản.
    Biết vận dụng một số biện pháp bảo vệ đồ dùng bằng kim loại không bị ăn mòn.Biết các chất hóa học gây ra sự ô nhiễm môi trường nước,đất và biện pháp bảo vệ môi trường.
    Về kĩ năng:
    Rèn luyện cho HS một số kĩ năng
    Biết tiến hành những thí nghiệm hóa học đơn giản, quan sát hiện tượng, nhận xét, kết luận về tính chất cần nghiên cứu.
    Biết vận dụng những kiến thức hóa học để giải thích một hiện tượng hóa học nào đó xảy ra trong thí nghiệm hóa học, trong đời sống và trong sản xuất.Biết CTHH của một số chất khi biết tên chất đó và ngược lại, biết gọi tên chất khi biết CTHH của chất.
    Biết cách giải một số dạng bài tập : nhận biết một số chất, mối quan hệ giữa các chất hóa học . Các loại nồng độ của dd và pha chế dung dịch. Xác định CTHH của chất. Tìm khối lượng hoặc lượng chất trong một phản ứng hóa học. tìm thể tích chất khí ở đktc và đk phòng, những bài tập có nội dung khảo sát và tra cứu.
    Về thái độ:
    Gây hứng thú ham thích học tập bộ môn hoá học.Tạo niềm tin về sự tồn tại và sự biến đổi của vật chất, về khả năng nhận thức của con người , về vai trò của hóa học đối với chất lượng của cuộc sống và nhân loại.
    Có ý thức tuyên truyền và vận dụng những tiến bộ của khoa học nói chung và hóa học nói riêng vào cuộc sống và nhân loại.
    Rèn những phẩm chất, thái độ cẩn thận kiên trì trung thực tỉ mỉ chính xác,tinh thần trách nhiệm và hợp tác.

KHUNG PHÂN PHỐI CHƯƠNG TRÌNH:
    LỚP 9
    Cả năm: 37 tuần (70 tiết)
    Học kì I: 19 tuần (36 tiết)
    Học kì II: 18 tuần (34 tiết)
    Số tiết

Lí thuyết
    Luyện tập
    Thực hành
    Ôn tập
    Kiểm tra

Chương 1. Các loại hợp chất vô cơ

Chương 2. Kim loại

Chương 3. Phi kim. Sơ lược bảng tuần hoàn các nguyên tố hoá học

Chương 4. Hiđrocacbon. Nhiên liệu

Chương 5. Dẫn xuất của hiđrocacbon.

Ôn tập đầu năm, học kì I và cuối năm

Kiểm tra

Tổng số : 70 tiết

KẾ HOẠCH CỤ THỂ:
    TUẦN
    TIẾT
    TÊN BÀI
    CHUẨN KIẾN THỨC, KỸ NĂNG
    PHƯƠNG PHÁP
    ĐỒ DÙNG
    GHI CHÚ

ÔN TẬP ĐẦU NĂM
    Kiến thức:
    -Hệ thống hóa những khái niệm cơ bản về:Nguyên tử, phân tử,CTHH,PTHH, các định luật, các loại phản ứng, dung dịch, nồng độ dung dịch, bài tập hóa học.
    Kỹ năng:
    - Biết cách lập công thức của 1 chất
    - Viết và cân bằng PTHH theo sơ đồ PƯ cho trước.
    - Tính toán được 1